top of page

Groupe

Public·105 membres
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

Tiết Lộ Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mai Vàng Tháng 5 Âm Lịch Chi Tiết Cực Chuẩn

Để mai nở đúng thời điểm, người trồng cần phải có những kỹ thuật chăm bón, kết hợp tính toán thời gian theo từng giai đoạn thích hợp. Vậy cần chăm sóc mai vàng tháng 5 như thế nào để có được chậu mai đẹp và hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh? Theo diễn đàn mai vàng sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp những kinh nghiệm chăm sóc mai vàng bán tết 2024 tháng 5 vô cùng hữu ích theo sự chia sẻ từ nhà vườn nhé!

CHĂM SÓC MAI VÀNG THÁNG 5 CÓ SỚM QUÁ KHÔNG?

Mai vàng là loại cây dễ trồng và cũng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên để hoa nở đúng dịp Tết và đạt được chất lượng tốt, cần có một quá trình bón phân, tỉa cành, tưới nước thích hợp. Nhiều người thắc mắc rằng chăm sóc mai vàng tháng 5 liệu có sớm quá không. Câu trả lời là không!

Trên thực tế, tháng 5 là thời điểm cây phát triển ổn định nhất trong năm sau khi ra hoa. Đồng thời, đây cũng là tháng có lượng mưa lớn, nên người trồng cần có chế độ chăm sóc cây thích hợp để chống lại sự phát triển của sâu bệnh. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn khá thích hợp để bạn có thể định hình, uốn nắn thân cây theo ý thích cá nhân. Nếu có quá trình chăm sóc hợp lý, kèm theo phân bón, cắt tỉa đúng cách, cây sẽ cho nhiều nụ và hoa nở đúng vào dịp Tết.

CÁCH CHĂM SÓC MAI VÀNG THÁNG 5 ÂM LỊCH

Để chăm sóc mai vàng tháng 5 hiệu quả, bạn cần tiến hành theo một số hướng dẫn như sau:

Tỉa Cành

Nhiều nghệ nhân trồng mai cho biết, thời điểm này bạn có thể tỉa từ 30 - 40% cành lá, kết hợp bấm đọt đối với cây quá rậm rạp, để cây tập trung chất dinh dưỡng cho nụ hoa. Đồng thời cũng không nên cắt tỉa cành, lặt lá quá nhiều, vì khiến cây dễ bị rối loạn sinh trưởng.

Kiểm Tra Sâu Bệnh

Trong tháng 5, bạn có thể xịt thuốc định kỳ 7-10 ngày/lần để phòng tránh các tình trạng cháy lá, vàng lá, sâu bệnh. Một số loại thuốc bạn có thể sử dụng đó là: thuốc ngừa nấm hồng, Ridomilgold, Antracol,...

Tưới Nước

Đối với những cây đã phát triển mạnh, bạn có thể tưới nước liên tục và không để cây trong tình trạng thiếu nước (tuy nhiên cũng cần điều chỉnh lượng nước tùy vào điều kiện thời tiết). Đối với cây chưa phát triển mạnh, bạn chỉ nên tưới phun sương kết hợp che chắn cho cây.

Bón Phân

Trong quá trình chăm sóc, nếu cây có hiện tượng héo lá, bạn nên ngưng bón phân NPK. Nếu cây phát triển khỏe mạnh, bạn có thể tăng hàm lượng phân NPK, nhất là đối với cây mai nguyên thủy để cây đạt tốc độ sinh trưởng tốt nhất. Thêm vào đó, bạn có thể lựa chọn kết hợp nhiều loại phân bón khác nhau, chứa nhiều khoáng chất và vi lượng để hỗ trợ sự phát triển của cây.

Ánh Sáng

Một trong những lưu ý quan trọng khi chăm sóc mai vàng tháng 5 mà bạn cần quan tâm đó là điều kiện ánh sáng. Mai vàng luôn cần nguồn ánh sáng vừa đủ để sinh trưởng khỏe mạnh và cho nhiều nụ. Chính vì vậy, bạn nên đặt cây ở những khu vực có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, không nên đặt mai vàng ở bến tre ở những nơi quá râm mát, thiếu sáng.

CÁCH BÓN PHÂN CHO MAI VÀNG THÁNG 5

Để mai vàng có được chất lượng và số lượng nụ tốt nhất, bạn nên lựa chọn cho cây những loại phân thích hợp và chú ý bón đúng liều lượng. Vậy, bón phân cho mai vàng tháng 5 như thế nào là hợp lý?

Thông thường, bón phân cho mai vào tháng 5 sẽ được chia làm hai trường hợp:

Trường hợp cây rong lá (thường áp dụng đối với những cây phát triển mạnh): Sau khi rong lá, bạn có thể sử dụng phân bón lá NPK 30-10-10 để phun. Đối với những cây đã bón phân trước thời kỳ rong lá, bạn có thể không sử dụng phân bón lá nữa. Bạn cũng cần theo dõi số liệu và hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì, để pha chế, sử dụng phân bón đúng liều lượng.

Trường hợp cây không rong lá: Lúc này, bạn hãy sử dụng NPK 16-16-8, kết hợp với kích rễ N3M để thúc đẩy nụ kim tạo thành chồi. Ngoài ra, trong giai đoạn này bạn cũng nên tưới thêm Atonik để dưỡng rễ mai khỏe mạnh, kết hợp bón Better tím 16-12-8-11 TE để cung cấp đa lượng và bổ sung thêm khoáng đa trung vi lượng, giúp cây có thêm sức sống.

Một lưu ý trong cách chăm sóc mai vàng tháng 5 đó là, để chồi nách thành nụ hoa, bạn hãy giảm hẳn phân đạm, hoặc chỉ sử dụng một lượng nhỏ để cân đối dinh dưỡng cho cây. Tốt nhất là không sử dụng thêm phân vô cơ. Song song đó, để cây hình thành nụ nhiều, khỏe mạnh, bạn cần kết hợp bón phân hữu cơ và phân lân vi sinh. Để mai vàng phát triển cứng cáp hơn nữa, bạn cần bổ sung thêm phân kali cho cây.

====>> Xem thêm: Tham khảo thêm những địa chỉ mua sỉ mai vàng bán tết


CÁCH PHÒNG NGỪA SÂU BỆNH CHO MAI VÀNG THÁNG 5

Phòng ngừa sâu bệnh cho mai là việc làm song song với quá trình chăm sóc cây, để có được một chậu mai vàng khỏe mạnh, rực rỡ, luôn xanh tốt. Đặc biệt giai đoạn đầu của mùa mưa là cơ hội lớn để sâu bệnh hoành hành và phát triển. Vậy cách phòng ngừa sâu bệnh, chăm sóc mai vàng tháng 5 như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Cách phòng trừ một số loại sâu hại cho cây mai: Một số loại sâu hại cho mai thường gặp đó là rệp sáp, sâu ăn lá, bọ trĩ,... Theo nhà vườn, những loại thuốc trừ sâu bạn có thể sử dụng trong thời điểm này đó là: thuốc trừ sâu Chim ưng 20WG, Binh58 40EC hoặc Abamec 100EC.

Cách phòng trừ một số loại bệnh hại cho cây mai: Một số loại nấm có thể gây ra các bệnh hại cho mai như đốm lá, cháy lá, mốc cam,... Theo đó, những loại thuốc phòng bệnh mà bạn có thể tham khảo đó là Anlien Annong 800WG, Siuvin 350SC, Fudazol 50WP.

LỜI KẾT

Trên đây là bài viết “Tiết lộ kinh nghiệm chăm sóc mai vàng tháng 5 cực chuẩn”. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đã được bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho cẩm nang chăm sóc cây mai vàng của mình. Mai vàng là một loài cây dễ trồng, nhưng đòi hỏi quá trình chăm sóc khá kỳ công, và là một hành trình cần có sự đầu tư. Chúc bạn thành công, và có được những chậu mai thật tươi sắc, rực rỡ trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


À propos

Bienvenue sur le groupe ! Vous pouvez contacter d'autres mem...

membres

 • WIC
 • Mike Pirs
  Mike Pirs
 • Mr. Christopher Erdmann
  Mr. Christopher Erdmann
 • gladymabely
 • Darren Mueller
  Darren Mueller
bottom of page